Về Quảng Ngãi ăn Don

Chiều nay ngồi đang thơ thẩn không biết viết chi hết, thật vô tình thấy trên blog Tina bài viết về món Don khoái khẩu mà thỉnh thoảng nhớ quê lại đến đường Lữ Gia để ăn và nhớ.

Nếu ai  đã từng đi qua Quảng Ngãi quê tôi, sẽ thấy rất nhiều quán nhỏ ven đường có bảng “Don”, đấy là đặc sản quê nhà mà với những con người quê hương nơi đây sẽ không bao giờ quên dù đi bất cứ đâu.

Với tôi, Don không chỉ ngon mà là cả một kỷ niệm đẹp và là ký ức cho những ai đã từng lớn lên nơi đây. Mỗi khi có dịp về lại quê hương thì món ăn trước tiên là Don.

Con Don đặc biệt chỉ có duy nhất ở quê tôi, don sinh sôi nảy nở mạnh nhất là nơi tiếp giáp giữa sông và biển, người ta hay gọi là nước chè hai. Chính vì sống ở nước chè hai và vùi mình dưới cát nên Don có vị ngọt và thanh của riêng nó mà không gì sánh bằng. Ăn với bánh tráng gạo một cái nướng chín, một cái sống, hành tây, hành lá, một trái ớt cay cay sẽ thấy vị ngọt của Don, dòn rụm vui tai của bánh tráng, vị cay của ớt..

Tô Don Quảng Ngãi thể hiện hết hương vị của dân dã, nắng gió mưa lũ của người dân nơi đây.

Nếu có dịp đi ngang Quảng Ngãi, mời bạn hãy thưởng thức tô Don quê tôi.


Mời bạn về Quảng Ngãi quê tôi

Có núi Ấn, sông Trà nên thơ

Có vị ngọt thanh của Don

Một lần, nhớ mãi không quên


Viết tới đây lại thèm Don rồi, phải đi ăn thôi ..!

————————–

Về con Don

Từ bao đời nay người dân Quảng Ngãi đã biết tận dụng những sản vật sẵn có ở địa phương để chế biến những món ăn độc đáo. Các món đặc sản này bình dị nhưng đậm đà phong vị quê hương, ngon miệng và giàu chất bổ dưỡng. Don là một trong những món ăn rất độc đáo của Quảng Ngãi, nhẹ, mát, bổ, rẻ tiền và hấp dẫn. Con don thuộc họ nhà hến, thân bọc bằng hai nửa vỏ úp nhau nhưng don nhỏ hơn hến và chỉ có ở sông Quảng Ngãi. Người ta đi cào don như cào hến. Nấu don thường theo tỉ lệ một bát don vỏ hai bát nước. Cách đãi don cũng như cách đãi nấu hến. Khi don chín, đãi bỏ vỏ, lấy ruột cho vào nước luộc. Đó là cách ăn một lần chung cả nước lẫn cái. Ruột don ít nhưng nước don thơm ngon, vừa ngọt, vừa thanh.

Ở thị xã Quảng Ngãi có thể gặp don bán khắp nơi, từ các quán sang trọng đến các gánh vỉa hè. Dân sành điệu thường ăn don gánh. Do ở quán, cách nấu bị pha tạp và chủ quán thường hay sử dụng don làm sẵn để vào tủ lạnh. Ngày tết don bán rất đắt hàng. Người bán thường nấu dễ dãi, đại khái cho kịp khách. Dân ghiền phải đi lùng don gánh. Có du khách từng rất thích thú khi một lần được ăn món “Don” bán ở vỉa hè. Người bán bỏ ra một chồng bánh tráng nướng, một chén tương ớt và một đĩa đậu phộng rang vàng ươm. Người bán hàng múc cho khách một tô nước màu có rắc khá nhiều hành ngò. Khách đón nhận lấy tô, bỏ tương rắc đậu vào rồi khuấy nhẹ, từ dưới bát nổi lên những lát hành tây xắt mỏng và những con trông giống như con hến nhưng bé thua con hến 2-3 lần. Đấy chính là món “Don” một đặc sản của văn hóa ẩm thực tại thị xã Quảng Ngãi.

Những món ăn ngon cũng được chế biến từ don như canh don, cháo don, gỏi don. Cách ăn ngon và tốn kém hơn là làm món “ruột don xào” với miến, bún, bánh tráng hoặc bánh tây để nhắm với rượu, với bia. Đây cũng là món ăn đãi khách, bạn bè rất đặc biệt, đậm đà hương vị quê hương.

Nguồn: Blog haydanhthoigian

About these ads

Về TBT
Chuyên cung cấp nước lau kính, nước lau bếp, chất tẩy rửa tồng hợp, phân phối hóa mỹ phẩm,..

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: